Hướng dẫn cách lên lịch tắt Macbook đơn giản

Không sử dụng có nên tắt Macbook hay không?

Người sử dụng Macbook thường xuyên đặt ra câu hỏi liệu việc tắt máy có ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị hay không. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để bạn có thể bảo quản chiếc laptop đắt tiền của mình một cách tốt nhất.

Không sử dụng có nên tắt Macbook

Khi laptop đang ở trong chế độ Ngủ, nó sẽ tự động tắt một số thành phần như bộ xử lý, ổ cứng, và màn hình. Mặc dù vậy, RAM vẫn giữ lại công việc của bạn, giúp bạn có thể nhanh chóng quay lại làm việc bằng cách chạm vào bàn phím, touchpad hoặc chuột.

Ngược lại, chế độ “Ngủ đông” sẽ lưu lại toàn bộ công việc của bạn trước khi tắt nguồn. Điều này giúp tiết kiệm pin mà vẫn giữ được dữ liệu quan trọng.

Theo thông tin từ MacWorld, các máy MacBook Air M1 2020 chỉ tiêu tốn khoảng 0.21W khi ở chế độ ngủ. Nếu bạn để máy ở chế độ này suốt 10 tiếng mỗi đêm, máy chỉ tiêu tốn khoảng 0.77kWh/năm (ít hơn 1 ký điện). Điều này chứng tỏ việc giữ ở chế độ ngủ không ảnh hưởng đáng kể đến pin.

Vì vậy, có thể kết luận rằng việc tắt MacBook thường xuyên không cần thiết nếu bạn sử dụng máy thường xuyên. Chẳng hạn, nếu bạn ngủ 8 tiếng vào buổi tối và mở máy để làm việc vào buổi sáng, việc giữ máy ở chế độ ngủ là lựa chọn hiệu quả. Tắt máy một lần mỗi tuần hoặc khi không sử dụng trong thời gian dài (ví dụ từ 3-4 ngày trở lên) là đủ để bảo quản pin và duy trì hiệu suất của thiết bị.

Không sử dụng có nên tắt Macbook hay không?
Không sử dụng có nên tắt Macbook hay không?

Chế độ ngủ hay tắt Macbook, phương pháp nào tối ưu hóa pin hơn?

Liệu có cần tắt nguồn MacBook không? Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính (bao gồm cả việc để máy ở chế độ ngủ qua đêm), thì việc sử dụng chế độ ngủ thường là lựa chọn tốt nhất. Thực tế, việc tắt máy và khởi động lại có thể làm mất pin hơn và tốn thời gian hơn. Khi tắt máy, bạn phải khởi động lại các chương trình hệ thống và mở lại những tập tin, chương trình bạn đã sử dụng trước đó.

Gợi ý  Giải nén file trên điện thoại hiệu quả với 6 bước

Tuy nhiên, đối với các mẫu MacBook sử dụng chip M1, quyết định giữa việc tắt máy và đặt máy vào chế độ ngủ không còn là vấn đề quan trọng, nhờ vào việc Apple đã tinh chỉnh chúng một cách hoàn hảo đến mức không có sự khác biệt nào đáng kể

Chế độ ngủ hay tắt Macbook, phương pháp nào tối ưu hóa pin hơn?
Chế độ ngủ hay tắt Macbook, phương pháp nào tối ưu hóa pin hơn?

Tắt máy:

  1. Tiết kiệm năng lượng: Việc tắt máy tiêu tốn ít điện năng hơn so với việc để máy ở chế độ sleep mode.
  2. Bảo quản pin: Quyết định tắt máy có thể giúp bảo quản pin trong thời gian dài, đặc biệt là khi bạn không sử dụng máy trong khoảng thời gian dài.

Chế độ sleep mode:

  1. Tiện lợi: Máy sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động khi cần sử dụng, mang lại trải nghiệm thuận lợi và ngay lập tức tiếp tục công việc bạn đã làm.
  2. Tiết kiệm thời gian: Không cần phải chờ đợi lâu khi khởi động lại máy, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể khi bạn cần quay lại công việc.

Tùy thuộc vào ưu tiên cá nhân và tình hình sử dụng, bạn có thể lựa chọn giữa việc tắt máy hoặc để máy ở chế độ sleep mode khi không sử dụng.

Cách lên lịch tắt Macbook cực dễ cho bạn

Để lên lịch tắt MacBook, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng System Preferences

Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trái trên màn hình và chọn System Preferences.

Gợi ý  Trải nghiệm vượt trội với điện thoại Itel P55+

Bước 2: Chọn Energy Saver

Trong cửa sổ System Preferences, chọn tab Energy Saver.

Bước 3: Bật tính năng lên lịch tắt máy

Tích vào ô Schedule power off để bật tính năng lên lịch tắt máy.

Bước 4: Chọn thời gian tắt máy

Lựa chọn thời gian bạn muốn MacBook tự động tắt máy trong hộp Schedule power off.

Bước 5: Lưu cài đặt

Nhấp vào nút Save để lưu cài đặt sau khi đã chọn thời gian.

Sau khi hoàn tất các bước trên, MacBook của bạn sẽ tự động tắt máy vào thời gian bạn đã lựa chọn.

Cách lên lịch tắt Macbook cực dễ cho bạn
Cách lên lịch tắt Macbook cực dễ cho bạn

Không có vấn đề lớn khi thường xuyên tắt Macbook, miễn là bạn tuân thủ đúng quy trình và chăm sóc máy tính của mình đều đặn. Bằng cách thực hiện các bước đơn giản như đóng ứng dụng trước khi tắt máy và kiểm tra định kỳ, bạn có thể đảm bảo bảo quản hiệu quả cho chiếc laptop của mình, giữ cho nó luôn duy trì hiệu suất và độ ổn định.